mercredi 6 mars 2013

Bánh mì brioche


-360g bột mỳ
-40g bột bắp
-7g men nâu
-30ml sữa
-40g bơ để mềm
-200ml kem tươi
-30g đường
-5g muối
-2 trứng

Cho sữa ấm + đường + men nâu vào tô quậy tan => để yên khoảng 10 phút cho men nổi lên.
Đổ bột vào tô men, trộn đều. Cho từ từ kem tươi & muối vào, vừa cho vừa trộn đều với bột. Nhồi bột cho đến khi cục bột mềm, mịn, dẻo & dai.
Lần lượt cho từng qua trứng vào bột, lúc này hỗn hợp sẽ khá nhão và dính tay nên phải chuyển qua nhào bằng máy đánh trứng(sử dụng que nhào bột). Cho từng phần nhỏ bơ đã để thật mềm vào. Nhào đến khi trứng bơ hòa quyện thật đều với bột
Đậy kín miệng tô, đem ủ khoảng 2-3h cho bột nở lên gấp đôi.
Lấy ra chia thành các viên bột nhỏ cho vào khuôn brioche hoặc khuôn cupcake, chỉ cho 1 lượng bột vừa khoảng 2/3 khuôn(vì bánh khi nướng sẽ còn nở gấp đôi), vo thêm 1 cục bột nhỏ hơn đặt lên trên, đậy lại để bột nghỉ thêm 20-30 phút cho bột nở thêm.
Lòng đỏ trứng đánh tan với chút sữa, dùng cọ quét lên mặt bột rồi đem nướng 180°C trong vòng 40 phút.

Lưu ý :
> So với công thức thông thường sử dụng hoàn toàn bơ, công thức này thay bơ bằng kem whipping 30% độ béo
> Không để muối tiếp xúc trực tiếp với men và đường, vì sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của men
> Không nên đun chảy bơ,  bơ xắt thành từng cục nhỏ & để thật mềm rồi trộn vào bột thì bột sẽ mịn màng và đồng nhất hơn. Phải nhào bột cho dai rồi mới cho bơ vào sau cùng, vì nếu cho bơ lúc đầu sẽ ảnh hưởng đến độ dai của bột
> Nên dùng bột làm bánh mì, có nhiều gluten, bột sẽ nổi tốt hơn
> Khi nướng bánh, để 1 chén nước trong lò, hơi nước thoát ra giúp bánh không bị khô




Aucun commentaire: