samedi 2 mars 2013

Xôi vò

- 700gr nếp
- 400-500 gr đậu xanh không vỏ
- 100ml dầu ăn

Nếp, đậu xanh vo sạch, ngâm nước 6h hoặc qua đêm.
Cho đậu xanh vào xửng hấp , nếu hấp đến khi đậu nhừ thì dùng muỗng tán nhuyễn, hoặc hấp vừa chín thì cho vào máy xay xay nhuyễn, thêm chút muối.
Đổ nếp ra rỗ cho ráo nước, sau đó đổ nếp vào 1 cái khăn vải để thấm nước đọng cho nếp thật khô. Nếu nếp còn ướt thì khi hấp xôi, xôi sẽ nhão mà không rời từng hạt.
Trộn nếp với phân nửa lượng đậu xanh, hấp 20 phút. Khi hấp nhớ để 1 cái khăn vải lên miệng xửng trước rồi mới đậy nắp lại để hơi nước bốc lên sẽ đọng lại trong khăn thay vì rớt xuống nếp làm xôi bị nhão. Sau 10 phút có thể xới nếp 1 lần để nếp chín đều
Sau 20 phút, đổ xôi ra 1 cái khay to, trộn phần đậu xanh còn lại và dầu ăn vào xôi cho thật đều. Cho lại vào xửng hấp tiếp 20 phút nữa. Hấp xong , xới xôi cho tơi là được. Ai thích ăn ngọt thì khi hấp xong, rưới chút đường và nước cốt dừa vào rồi hãy xới xôi cho đều

Aucun commentaire: