vendredi 1 mars 2013

Đậu hủ


- 300gr đậu nành
- 3,5 lít nước lạnh
- 2 muỗng canh dấm
- 1 muỗng canh muối
- 1/2 chén nước lạnh

Đậu nành rửa sạch ngâm 6 – 8 giờ cho đậu nở. Đậu ngâm xong, đổ ra rỗ cho ráo (bỏ nước ngâm đi)

Xay lần 1:
Lấy từng phần nhỏ đậu & nước (tổng cộng khoảng 1,5 lít) xay thật nhuyễn, xong bỏ vào túi vải vắt lấy nước cốt vô 1 cái nồi to
Xay lần 2 :
Xác đậu nành chia làm 2 phần , mỗi phần xay với khoảng 0,7l nước rồi vắt nước đậu vào nồi
Xay lần 3 :
Cho toàn bộ xác đậu nành ( đã xay 2 lần) xay với lượng nước còn lại rồi cũng vắt lấy nước đậu.

Bắc nồi sữa đậu nành lên bếp, khi nấu dùng muỗng gỗ khuấy đều dưới đáy nồi (sữa rất dễ cháy dưới đáy) cho đến khi sữa sôi bùng lên thì giảm lửa, để sữa sôi thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
Khuấy chung dấm + muối + nước lạnh vào trong một cái chén, đổ vào nồi sữa trên bếp, dùng muỗng khuấy đều 1 chiều vài ba vòng rồi đậy nắp lại cho đậu kết tủa, khoảng 10 phút. Lúc đó sẽ thấy phần sữa kết lại và tách riêng với phần nước trong.
Chuẩn bị rổ có lót 1 tấm vải, không tìm được rỗ nhỏ nên mình lấy cái hộp nhựa đem đục lỗ. Múc phần sữa óc trâu đổ vào hộp có lỗ  rồi xếp tấm vải lại. Sau đó lấy cái hộp (rổ) cùng kích cỡ chồng lên trên rồi lấy vật hơi nặng dằn lên để ép nước chảy ra cho miếng đậu kết chặt lại (phải ép khi đậu còn thật nóng).
Ép đậu trong khoảng 10 đến15 phút, ép càng lâu đậu càng ít mềm. Thế là xong đậu hũ "home made", thành phẩm thu được khoảng 600gr đậu hũ.

Aucun commentaire: