jeudi 21 février 2013

Bánh hạt dẻ mousse đào


Cốt bánh
- 3 trứng
- 40g đường
- 50g bột mỳ
- 40g hạt pistachio (hạt dẻ cười)
- 90ml sữa tươi
- 1/2 muỗng cà phê bột nổi

Hạt dẻ cười tách vỏ cứng, xay nhuyễn trộn với bột, bột nổi. Rây 2 lần.
Đánh tan lòng đỏ & 1 nửa lượng đường, tiếp đến cho sữa tươi vào trộn đều.
Rây bột vào tô lòng đỏ, dùng phới trộn cho hòa quyện.
Lòng trắng trứng để thật lạnh, cho chút muối, đánh đến khi lòng trắng nổi bọt thì cho phần đường còn lại vào, tiếp tục đánh đến bông cứng (lòng trắng đứng & có chóp).
Cho 1/3 phần lòng trắng vào tô lòng đỏ, dùng phới trộn cho thật đều, ko cần nhẹ tay.
Kế đến đổ tất cả hỗn hợp lòng đỏ vào lại tô lòng trắng rồi trộn nhẹ tay theo chiều từ đáy tô lên trên đến khi hỗn hợp hoà lẫn vào nhau.
Cho vào khuôn, nướng 165°C trong vòng 35 phút.

Mousse trái đào
Cách làm như ở đây nếu sử dụng mứt trái đào (peach / apricot jam)
Nếu dùng đào tươi hoặc đào hộp thì theo công thúc này, thay cafe & sữa đặc bằng 100gr đào xay
Lớp gelatine phủ trên cùng
- 100ml nước đào hộp
- 1 lá gelatine
- 15g đường

Ngâm lá geletine vào nước thật lạnh 5’ & vắt ráo.
Lấy 2 muỗng canh nước trái đào hâm nóng (không sôi), cho gelatine vào, khuấy đến khi tan đều.
Kế đến trộn vào phần nước đào còn lại.

Ráp bánh
Dùng khuôn bánh tròn đáy rời (springform), đặt lớp bạt bánh xuống đáy khuôn, bánh phải nằm lọt trong khuôn, rìa bánh cách thành khuôn khoảng 0,8cm.
Đổ hỗn hợp mousse vào khuôn, dàn phẳng.
Để vào tủ lạnh 1h cho mousse đông lại
Đào tươi hoặc đào hộp xắt lát mỏng, xếp lên mặt bánh
Sau đó đổ lớp gelatine lên phủ hết lớp trái cây
Để thật lạnh trước khi dùng
Bánh bông lan pistachio có mùi thơm đặc trưng của hạt pistachio nên rất thơm & có vị bùi bùi rất ngon!

Aucun commentaire: